จักรราศี

คำว่า จักรราศี (จัก-กฺระ-รา-สี) หมายถึง อาณาเขตที่ดาวเคราะห์โคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งการโคจรของดาวเคราะห์แต่ละดวงในสุริยจักรวาลเป็นไปตามลำดับของธรรมชาติ ดาวเคราะห์เหล่านั้น ได้แก่ โลก (พิภพ) ดวงจันทร์ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดวงอาทิตย์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวราหู (เกตุ) ดาวเสาร์ ดาวมฤตยู ดาวเนปจูน และดาวพลูโต

ดาวเคราะห์แต่ละดวงมีวิถีโคจรไปตามจักรราศีรอบดวงอาทิตย์ และในจักรราศีรอบดวงอาทิตย์นั้นแบ่งออกเป็น ๑๒ ส่วน เรียกว่า ๑๒ ราศี และใน ๑ ราศีแบ่งออกเป็น ๓๐ ส่วน หรือ ๓๐ องศา รวม ๑๒ ราศี จึงเป็น ๓๖๐ องศา โดยที่แต่ละราศีมีชื่อเรียกและสัญลักษณ์ตามลำดับดังนี้ ๑. ราศีเมษ สัญลักษณ์เป็นรูปแกะหรือแพะ ๒. ราศีพฤษภ สัญลักษณ์เป็นรูปโค ๓. ราศีเมถุน สัญลักษณ์เป็นรูปคนคู่ (ชายหญิง) ๔. ราศีกรกฎ สัญลักษณ์เป็นรูปปู ๕. ราศีสิงห์ สัญลักษณ์เป็นรูปสิงห์หรือสีหะ ๖. ราศีกันย์ สัญลักษณ์เป็นรูปหญิงสาวพรหมจารี ๗. ราศีตุล สัญลักษณ์เป็นรูปตราชูหรือคันชั่ง ๘. ราศีพฤศจิก สัญลักษณ์เป็นรูปแมงป่อง ๙. ราศีธนู สัญลักษณ์เป็นรูปคนโก่งธนู ๑๐. ราศีมกร สัญลักษณ์เป็นรูปมังกร ๑๑. ราศีกุมภ์ สัญลักษณ์เป็นรูปคนกับหม้อน้ำ ๑๒. ราศีมีน สัญลักษณ์เป็นรูปปลา ๒ ตัว

จักรราศีทั้ง ๑๒ เริ่มต้นที่ราศีเมษ การที่ราศีเมษเป็นราศีที่ ๑ เพราะถือกันว่า จุดราศีเมษเป็นจุดศูนย์กลางของสุริยจักรวาลและสิ้นสุดลงที่ราศีมีน ในสมัยโบราณ โหรไทยถือว่าระยะทางโคจรของดวงอาทิตย์เมื่อครบ ๓๖๐ องศา เท่ากับ ๑ ปีบริบูรณ์ นอกจากนี้ จักรราศีเป็นสิ่งที่มีส่วนในการใช้ทำนายดวงชะตา ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือทางเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วย.

 

ที่มา http://legacy.orst.go.th/?knowledges=จักรราศี-๑๒-มีนาคม-๒๕๕๑

แผนที่ การเดินทาง

การเดินทางมาบ้านอาจารย์ภาณีนั้นง่ายมากเพียงแค่ค้นหาใน google ด้วยคีย์เวิร์ด "อาจารย์ภาณี" , "บ้านสวน อาจารย์ภาณี " ก็จะเจอแผนที่มาได้ไม่ยาก

แนะนำให้มาช่วงเสาร์-อาทิตย์

แถวนี้สถานที่ท่องเที่ยวเยอะ เช่น. ตลาดน้ำวัดไทรใหญ่ ,ตลาดน้ำลำพญา, ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ฯลฯ. ถือซะว่า
มาเทียว แล้วแวะดูดวง

บ้านอาจารย์ภาณี

พึงระลึกไว้เสมอก่อนดูดวงว่า
หมอดูไม่ใช่ผู้วิเศษ เป็นเพียงแค่ ผู้อ่านคำพยากรณ์เท่านั้น

เพราะฉะนั้นจงจำไว้ว่าดวงเป็นเครื่องบอกทางและคำเตือน ดวง50% การกระทำอีก50% หากมัวแต่หวังโชคชะตาโดยไม่ทำอะไร มันก็ไม่สำเร็จแน่นอน